in

BXH 10 lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Các lễ hội truyền thống là một nét văn hóa đặc biệt mang chất riêng của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền. Ở Việt Nam cũng vậy lễ hội truyền thông của mỗi vùng miền lại có những nét đặc trưng, trong bài này chúng ta hãy cùng tìm hiểu 10 lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước nhé.

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ Hội Bà Chúa Xứ Núi Sam

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Các lễ hội truyền thống miền Nam không thể không nhắc đến Lễ Hội Bà Chúa Xứ. Lễ hội Bà Chúa Xứ (Vía Bà) được diễn ra ở Miếu Bà Chúa Xứ toạ lạc tại chân Núi Sam, thành phố Châu Đốc, An Giang. Hằng năm lễ được tổ chức vào ngày 23/4 – 27/4 âm lịch.

Nhưng ngày Vía Bà chính là ngày 25/4 vì đây là ngày phát hiện ra tượng bà. Hằng năm cứ vào mùa lễ, rất đông khách thập phương từ xa đến đây để cúng bái. Với ý nguyện cầu cho một năm ấm no, mọi tai ương đều qua hết. Lễ được bắt đầu từ ngày 23/4 cho đến 0h đêm hôm đó.

Du khách sẽ được xem nghi thức tắm bà bằng nước mưa pha với nước hoa. Và thay y phục mới cho bà. Hôm sau du khách sẽ được xem lễ rước bà từ đỉnh núi xuống bằng chín cô gái đồng trinh. Đó chỉ là lặp lại cảnh rước bà khi xưa.

Bên cạnh những lễ hội đặc sắc đó còn có Văn hóa nghệ thuật dân gian được biểu diễn như: múa lân, múa mâm thao, múa đĩa chén,… Đây là một lễ hội mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc. Và còn là di tích lịch sử và kiến trúc quan trọng của tỉnh và cả khu vực. Năm 2001, lễ hội miền Nam này được Bộ Văn hóa Thông tin và Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận là Lễ hội cấp Quốc gia.

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ Hội Đôn Ta – Dolta

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Lễ Đôn Ta còn được gọi là lễ “Xá tội vong nhân” là ngày lễ của người Khmer tổ chức. Nếu như người kinh mình có lễ Vu Lan thì người Khmer cũng có lễ Đôn Ta. Là lễ cúng ông bà tổ tiên diễn ra trong 3 ngày từ 29/8 đến 1/9 âm lịch hằng năm. Theo phong tục của dân tộc người Khmer, họ không tổ chức ngày giỗ hằng năm cho người chết. Vì vậy họ tổ chức lễ để tưởng nhớ ông bà đã khuất và cầu phước cho người còn sống.

Vào những ngày này trong phum sóc người Khmer cúng ông bà đã quá cố. Tiếp theo họ sẽ tặng quà ông bà, cha mẹ còn sống. Sau đó sẽ đến bữa cơm sum họp gia đình. Họ còn lên chùa làm lễ nhưng trước khi đi họ thắp nhang cầu mời ông bà đã khuất cùng lên chùa làm lễ.

Trong thời gian diễn ra lễ Đôn Ta, tại các chùa sẽ có nhiều tiết mục văn nghệ, nhạc ngũ âm. Có nhiều trò chơi vui dân gian, múa Lâm – thol,… góp phần ngày lễ trở nên phấn khởi và vui tươi. Đặc biệt ở An Giang vùng đất Bảy Núi này còn diễn ra lễ hội đua bò truyền thống thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ Tết Khmer Chol Chnam Thmay

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Các lễ hội truyền thống miền Nam đặc sắc cần nhắc đến là Lễ Chol Chnam Thmay. Còn được gọi là lễ chịu tuổi là lễ tết lớn nhất của người Khmer. Lễ diễn ra 3 ngày liên tiếp tính theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer tức là vào đầu tháng Chét của người Khmer. Lễ Chol Chnam Thmay còn là những ngày lễ Tết của Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanma, Sri Lanka.

Khi du khách đi đến những khu vực có đông đồng bào Khmer sinh sống như: Sóc Trăng, An Giang, Trà Vinh,… du khách sẽ bắt gặp không khí náo nhiệt của bà con nơi đây chuẩn bị Tết cổ truyền của mình. Cũng khá giống với phong tục ngày tết nguyên đán của người Kinh ở vùng miền Tây Nam Bộ. Mỗi khi đến lễ người dân dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Mọi người đều may cho mình bộ quần áo mới và gói bánh tét, chuẩn bị hoa quả, hương đèn để lễ Phật.

Theo truyền thống ngày tết của người Khmer sẽ tổ chức ở các ngôi chùa Khmer. Nhưng ngày nay do sống cộng cư với người Việt đã ảnh hưởng phong tục người Việt. Nên họ còn tổ chức lễ đón giao thừa, và cúng ông bà ở nhà trong những ngày lễ Chol Chnam Thmay. Trong ngày lễ này người Khmer còn tổ chức nhiều trò vui như: đốt đèn trời, đánh quay lửa,… Đây cũng là một trong những lễ hội văn hóa đặc trưng của miền Tây, hấp dẫn du khách từ nhiều nơi đến đây.

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ Hội Kathina

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Lễ hội Kathina hay còn gọi là lễ dâng bông, dâng y cà sa của người dân Khmer tỉnh Sóc Trăng. Lễ được tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ. Theo quy định của Phật giáo Nam tông Khmer, các chùa sẽ chọn 1 ngày cụ thể. Và thông báo cho các Phật tử trong phum sóc biết để chuẩn bị tiến hành làm lễ Kathina. Vì vậy mà mỗi phum sóc ở các tỉnh sẽ khác nhau về ngày tổ chức nhưng theo truyền thống thì thường diễn ra trong 2 ngày.

Trong lễ hội này người dân sẽ thỉnh chư tăng đến tụng kinh, cầu an cho gia chủ. Ngày thứ hai đông vui nhất vì ngày này toàn bộ cư dân trong phum sóc làm lễ rước Kathina. Người dân sẽ dâng các vật phẩm gồm áo cà sa, bình bát. Và các lễ vật thiết yếu phục vụ việc sinh hoạt của các nhà sư. Đi kèm đó là đội trống Sa – dăm, đội Rô – băm.

Cùng chục thiếu nữ xếp thành hai hàng để rước về chùa và dâng lên cho các nhà sư. Đây là lễ hội không đơn thuần là chỉ dâng y cà sa. Mà nó còn góp phần gìn giữ những giá trị tốt đẹp của đạo Phật. Và tạo nét gần gũi, thân thiện trong cộng đồng người theo đạo Phật ở Việt Nam.

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ Hội Tống Ôn

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Lễ Tống Ôn là một lễ hội truyền thống miền Nam có từ thời còn khai hoang lập địa. Vì có nhiều dịch bệnh gây hại cho con người. Vì vậy người dân nam bộ khi ấy cứ nghĩ do ma quỷ những người khuất mặt khuất mày gây ra. Vì thế họ làm lễ Tống Ôn có nghĩa tống tiễn, xua đi những tà khí, dịch bệnh gây hại cho con người.

Để chuẩn bị làm lễ Tống Ôn, người dân chuẩn bị các đồ vật cúng thần trước và một chiếc thuyền để các đồ vật vừa cúng thần. Xong rồi thắp nhang khấn vái đem ra sông thả thuyền trôi theo dòng nước. Với mong muốn đem đi những điều xui xẻo, bệnh tật, được tai qua nạn khỏi, hướng tới một cuộc sống an lành và hạnh phúc.

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ Hội Đua Bò Bảy Núi

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Lễ hội đua bò Bảy Núi là một lễ hội của đồng bào dân tộc người Khmer. Mang đậm nét bản sắc văn hóa dân gian và là một môn thể thao độc đáo ở vùng Bảy Núi. Được tổ chức vào dịp lễ Dolta của người Khmer, vào ngày 30/8 âm lịch hằng năm ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Người ta sẽ lựa chọn một cặp bò nhanh nhẹn nhất, khỏe mạnh nhất. Và chăm sóc cho chúng được nghỉ ngơi tập luyện, ăn uống theo chế độ. Sau 2 tháng cặp bò này có thể ra trận đua và có cả người điều khiển. Hằng năm, vào dịp lễ hội đua bò, không khí vô cùng náo nhiệt và hấp dẫn. Lễ hội thu hút hàng ngàn du khách ghé thăm và các tỉnh lận cận đã có mặt từ rất sớm.

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ Hội Bánh Dân Gian Nam Bộ – Lễ hội bánh Miền Tây

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ là lễ hội bánh Miền Tây hấp dẫn. Được tổ chức thường niên cấp quốc gia tại TP. Cần Thơ. Lễ hội có sự tham gia của hơn 100 gian hàng, là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng. Nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá các loại bánh dân gian, ẩm thực Nam Bộ. Đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ấm thực. 

Đến lễ hội, du khách có dịp thưởng thức các loại bánh dân gian, tìm về ký ức tuổi thơ, tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc. Ngoài ra lễ hội còn có tiết mục văn nghệ đặc sắc khác. Như biểu diễn đờn ca tài tử, múa Kh’mer, Chăm, múa cồng chiêng, biểu diễn võ cổ truyền Vovinam, thư pháp, vẽ nghệ thuật,…

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương)

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước
  • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng.
  • Địa điểm tổ chức tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Một trong những lễ hội truyền thống miền Nam không thể bỏ qua lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng, tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Lễ hội truyền thống miền Nam này thu hút đông đảo du khách thập phương, sáng ngày 14 lễ rước Bà được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền. Kiệu Bà được rước đi khắp các đường phố cùng với những đội múa lân, sư tử, cờ xí ngợp trời. Tới ngày 15 du khách khắp các vùng lân cận kéo nhau về chùa bà để thắp hương, cầu phúc, cầu lộc cho một năm mới gặp nhiều may mắn. Đây là một lễ hội dân gian mang đậm nét văn hóa độc đáo của vùng Đông Nam Bộ.

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh)

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước
  • Thời gian diễn ra lễ hội 18 – 19 tháng Giêng.
  • Địa điểm tổ chức xã Ninh Sơn thuộc thị xã Tây Ninh.
  • Đối tượng suy tôn: Linh Sơn Thánh Mẫu.
  • Đặc điểm: Hội xuân Núi Bà không chỉ là sự tự do tín ngưỡng tôn giáo mà còn biểu hiện đậm đà bản sắc dân tộc. 

Đây là một trong những lễ truyền hống miền Nam thu hút đông đảo du khách đi du xuân dịp đầu năm mới. Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều tối 30 Tết Nguyên Đán đến hết tháng Giêng, tháng Hai âm lịch đặc biệt là ngày rằm tháng Giêng du khách trong tỉnh và các vùng lân cận đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch rất đông tại núi Bà Đen.

Để lên đỉnh núi du khách phải đi bộ và leo núi, khi tới lưng chừng núi có thể vào lễ đền Linh Sơn Thánh Mẫu và nghỉ ngơi. Nếu có sức có thể tiếp tục theo đường mòn leo núi để lễ chùa hoặc du khách có thể ở lại chùa để dùng cơm chay đãi khách. Lên cao chút nữa, gần đỉnh là Miếu Sơn Thần.

Lễ hội truyền thống miền Nam: Lễ Hội Nghinh Ông

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Nam nổi tiếng nhất trên cả nước

Lễ hội Nghinh Ông (lễ hội Nghinh Ông Thủy Tướng) là lễ hội có truyền thống đâu đời của ngư dân miền duyên hải, và của những người đi biển. Đây là một lễ hội tưởng nhớ công ơn của loài cá voi – vị thần Đại tướng quân Nam Hải . Vì đã nhiều lần cứu giúp người dân vượt qua sóng to gió lớn ở ngoài biển khơi.

Trước ngày lễ hội đã có hàng trăm chiếc tàu đánh cá lớn nhỏ của ngư dân đã được trang trí cờ hoa neo đậu sẵn. Để thực hiện nghi thức rước Ông ra biển cùng các lễ cúng của ngư dân rất trang trọng. Bên cạnh đó các ngư dân còn mời thỉnh lẫn nhau, kể cả khách từ nơi xa đến đây tham quan cùng nhau ăn uống, vui chơi, trò chuyện thân tình với nhau.

Trên đây là 10 lễ hội truyền thống miền Nam đặc sắc nhất cả nước, mong sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và bạn sẽ có thời gian để đến tham dự những lễ hội đầy ý nghĩa này.

Tổng hợp

Bài viết có hữu ích với bạn không?

Bảng xếp hạng lễ hội truyền thống miền Bắc đặc sắc và ý nghĩa nhất

BXH 10 lễ hội truyền thống miền Bắc đặc sắc và ý nghĩa nhất

Bảng xếp hạng ca sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam năm 2021

BXH 11 ca sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam năm 2021