in

BXH 9 nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Tết nguyên đáng là một dip vô cùng đặc biệt và ý nghĩa với toàn thể người dân Việt Nam. Vậy trên thế giới có nước nào ăn tết nguyên đán như Việt Nam hãy không? Hãy cùng Bảng xếp hạng tìm hiểu ngay 9 nước ăn tết nguyên đán trên thế giới hiện nay nhé.

Trung Quốc – nước ăn tết nguyên đán vô cùng đặc sắc

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Tết Nguyên Đán được coi là một trong những ngày lễ lớn nhất tại quốc gia tỷ dân Trung Quốc. Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc thường được bắt đầu từ ngày mùng 8 tháng Chạp âm lịch cho tới ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Vào những ngày lễ Tết Âm lịch, người dân Trung Quốc thường sẽ trở về quê (nếu sống xa quê) để cùng gia đình quây quần và ăn mừng cùng mọi người. Trong dịp Tết Âm lịch, người dân cũng tổ chức nhiều lễ hội lớn nhỏ khác nhau để chào mừng năm mới.

Giống với Trung Quốc, người dân tại Hong Kong và Đài Loan cũng đón Tết Nguyên Đán với nhiều hoạt động và lễ hội khác nhau.

Cách đón Tết của người dân tại Hong Kong khá đặc biệt, được pha trộn giữa văn hóa phương Tây hiện đại, phóng khoáng và văn hóa phương Đông truyền thống. Hội chợ hoa mừng năm mới được tổ chức từ ngày 25 đến ngày 30 Tết Âm lịch là một trong những hoạt động nổi bật nhất vào dịp Tết Nguyên Đán tại Hong Kong.

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Vào ngày mùng 1 Tết, người dân Hong Kong thường tập trung tại cảng Tsim Sha Tsui (TST) để thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc nhất. Vào ngày mùng 2 Tết, mọi người thường kéo đến cảng Victoria (Victoria Harbour) để xem những màn bắn pháo hoa ấn tượng (thường kéo dài tới 20 phút).

Với người Đài Loan, họ cũng xem Tết Âm lịch là ngày lễ lớn nhất trong năm. Vào những ngày lễ Tết, người dân Đài Loan cùng thường sum họp với gia đình bên mâm cơm truyền thống và cùng nhau chia sẻ những nỗi buồn vui mà họ đã trải qua trong năm vừa qua.

Hàn Quốc

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Tết Nguyên Đán tại Hàn Quốc còn được gọi là ngày lễ Seollal (Eumnyeok Seollal – 음력 설날). Ngày lễ Seollal thường được tổ chức trong 3 ngày trước, trong và sau dịp Tết Âm lịch. Vào ngày lễ này, mọi người dân Hàn Quốc thường quây quần bên gia đình và tổ chức những nghi lễ cúng tổ tiên theo truyền thống. Người dân Hàn Quốc cũng thường mặc trang phục truyền thống Hanbok (한복) và cùng gia đình, bạn bè chơi một số trò chơi dân gian truyền thống.

Đặc biệt, trước cửa nhà của người Hàn Quốc thường có một cái xẻng bằng rơm (gọi là Bok-jo-ri) mang ý nghĩa hốt thóc gạo rơi vãi ngoài cửa, nhận được phúc lộc quanh năm.

Triều Tiên

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Cũng giống như Hàn Quốc, các thủ tục mừng năm mới, bái lạy ông bà tổ tiên cũng được người dân Triều Tiên thực hiện ngay trong ngày đầu năm mới. Ngoài ra, người dân tại đây còn thường xuyên lui tới tượng đài cố Chủ tịch Kim Nhật Thành nhân dịp đầu năm.

Người dân Triều Tiên thường ăn loại bánh có tên songpyeon (bánh gạo nặn hình trăng lưỡi liềm) vào dịp năm mới mang ý nghĩa “trăng khuyết rồi lại tròn” như cuộc đời thăng trầm của họ

Tại Triều Tiên, vào ngày Tết Nguyên Đán, người dân Triều Tiên thường tới đặt hoa tại chân tượng đài Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il Sung). Vào ngày Tết Âm lịch, người dân tại Triều Tiên thường quây quần bên gia đình và cùng thưởng thức món bánh gạo Songpyeon (송편) truyền thống.

Mông Cổ

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Tại Mông Cổ, Tết Nguyên Đán được gọi là Tết Tháng Trắng (Tsagaan Sar). Tết Tháng Trắng là thời điểm báo hiệu sự kết thúc của mùa đông dài và sự bắt đầu của một mùa xuân mới. Vào dịp Tết Tháng Trắng, người dân Mông Cổ cũng thường dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa những bộ trang phục truyền thống mới và chuẩn bị các món ăn truyền thống để chào đón năm mới.

Theo phong tục truyền thống của người Mông Cổ, vào trước đêm giao thừa, những nam giới sẽ thực hiện nghi lễ đi lên một ngọn đồi hoặc núi để cầu nguyện, sau đó họ sẽ chọn một hướng phù hợp với mệnh tuổi của mình để xuất hành xuống núi.

Trong 3 ngày đầu năm âm lịch, người Mông Cổ sẽ chỉ mặc trang phục truyền thống. Một số món ăn truyền thống của người dân nơi đây đó là các sản phẩm làm từ sữa, bánh, thịt cừu, thịt bò, thịt ngựa, cơm ăn dùng chung với sữa đông hoặc nho khô…

Singapore

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Singapore là quốc gia có cộng đồng người Hoa và Malaysia đông đúc, do vậy, Singapore cũng là một trong những nước ăn mừng Tết Nguyên Đán giống như Việt Nam. Vào dịp Tết Âm lịch, Singapore thường tổ chức 3 lễ hội lớn nhất từ ngày mùng 1 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch là lễ hội hoa đăng, lễ hội đường phố Chingay và lễ hội Singapore River Hongbao.

Đáng chú ý nhất là Lễ hội Đường phố Chingay (theo tiếng hoa là nghệ thuật trang phục và hoá trang), bắt đầu từ thứ 7 đầu tiên của năm mới, kết thúc vào rằm tháng riêng, tại Vịnh Marina. Hoạt động thu hút đông đảo du khách, người dân địa phương cùng tham gia diễu hành trên đường.

Malaysia

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Malaysia có một phần tư dân số là người Hoa, do vậy, Tết Nguyên Đán cũng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của quốc gia này. Vào ngày lễ Tết Âm lịch, Malaysia thường tổ chức nhiều hoạt động truyền thống đa dạng, đặc biệt nhất là màn bắn pháo hoa cực kỳ hoành tráng tại tòa tháp đôi Petronas (Petronas Twin Towers).

Thái Lan

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Người dân tại Thái Lan ăn Tết Nguyên Đán trong 3 ngày theo Phật lịch giống với Việt Nam. Ngày lễ Tết Âm lịch tại Thái Lan còn được gọi là lễ hội té nước Songkran, đây là lễ hội lớn nhất trong năm tại quốc gia xứ sở chùa Vàng và nó thường diễn ra từ ngày 13/4 đến ngày 15/4. Lễ hội té nước Songkran tại Thái Lan được tổ chức rất hoành tráng và thu hút được rất nhiều khách du lịch trên thế giới đến để tham gia trải nghiệm.

Ấn Độ

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Tết Âm lịch tại Ấn Độ được gọi là lễ hội Holi (Holi Festival), hay còn được biết đến với cái lên “Lễ hội của màu sắc” (Festival of Colors). Lễ hội Holi được xem là một trong những lễ hội vào mùa xuân quan trọng nhất trong năm của người dân Ấn Độ.

Lễ hội Holi là sự đánh dấu thời điểm kết thúc của một mùa đông khắc nghiệt và để chào đón một mùa xuân tươi mới. Bên cạnh đó, người Ấn Độ cũng cho rằng, cái nắng ấm của mùa xuân sẽ giúp xua tan đi cái lạnh mùa đông, giống như việc cái thiện đánh lùi cái ác. Trong ngày lễ Holi có diễn ra một sự kiện vô cùng độc đáo và nổi tiếng là mọi người sẽ ném bột màu vào nhau dù có quen nhau hay không.

Bhutan

Bảng xếp hạng nước ăn tết nguyên đán giống như Việt Nam trên thế giới hiện nay

Tại Quốc gia được bình chọn là hạnh phúc nhất thế giới, dịp Tết Nguyên đán được gọi là Losar, đánh dấu một trong những dịp lễ quan trọng nhất, diễn ra trong 15 ngày, đáng chú ý nhất là 3 ngày đầu.

Người Bhutan cũng có phong tục sửa soạn mâm cơm và trái cây để dâng lên bàn thờ, cúng tổ tiên, tạ ơn thần linh ban tặng cho họ cuộc sống ấm no bình yên trong năm cũ.

Người dân Bhutan còn có phong tục thăm đền thờ, nhảy múa và hát mừng năm mới. Trong những ngày đầu năm, người dân tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới thường mua đồ mới, chứ không sử dụng lại đồ cũ.

Trên đây là thông tin về những nước ăn Tết Âm lịch, Tết Nguyên Đán như Việt Nam mà Bảng xếp hạng muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé bãngephang.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, Bảng xếp hạng kính chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ, mạnh khỏe và bình an! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Tổng hợp

Bài viết có hữu ích với bạn không?

Bảng xếp hạng quán chả rươi ngon nức tiếng ở Hà Nội bạn nhất định phải thửBảng xếp hạng quán chả rươi ngon nức tiếng ở Hà Nội bạn nhất định phải thử

BXH 8 quán chả rươi ngon nức tiếng ở Hà Nội bạn nhất định phải thử

Bảng xếp hạng tuyển bản nhạc tết bất hủ, hay nhất mọi thời đại, nghe là thấy Xuân đã về

BXH tuyển 20 bản nhạc tết bất hủ, hay nhất mọi thời đại, nghe là thấy Xuân đã về