in

BXH 2 cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Chả rươi là món ăn không còn xa là gì đối với mọi người hiện nay. Từ lâu, rươi đã trở thành món ngon đặc sắc với vị béo ngậy và thơm phức đánh thức các giác quan của thực khách. Trong bài này Bảng xếp hạng sẽ chỉ bạn 2 cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu để chiêu đãi cả gia đình một món ăn đặc biệt này nhé.

1. Cách làm chả rươi từ rươi tươi

Cách làm chả rươi truyển thống của chả rươi là đánh rươi cùng các loại gia vị và trứng rồi đem rán. Bí quyết chế biến chả rươi thơm ngon, giòn rụm này vẫn được ông bà ta lưu truyền qua bao nhiêu thế hệ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay
  • 400 g rươi tươi
  • 200 g thịt lợn xay
  • 3 quả trứng
  • ⅓ vỏ quả quýt
  • 80 g rau gia vị (hành lá, thì là, lá gừng, lá lốt)
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • ½ thìa cà phê gia vị
  • ½ thìa cà phê hạt tiêu xay

Hướng dẫn tổng quát cách làm chả rươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rươi tươi cho vào âu sạch, đổ nước nóng già (70°C) vào và khuấy nhẹ, để lông rươi và rác bẩn rụng hết. Bạn tráng lại với nước sạch 1-2 lần rồi đổ rươi ra rổ để ráo.
  • Đánh sơ rươi bằng máy xay thực phẩm khoảng 30 giây hoặc dùng phới lồng đánh đều một lúc.
  • Nhặt các loại rau gia vị, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Trộn thịt xay cùng các loại rau gia vị trong một chiếc âu to.
  • Thêm trứng, rươi, gia vị vào đánh đều tay.

Bước 3: Rán chả rươi và hoàn thành

  • Làm nóng dầu ăn trong một chiếc chảo sạch.
  • Múc từng muôi hỗn hợn trứng rươi vào chảo.
  • Rán đều hai mặt chín vàng rồi để cho ráo dầu ăn.
  • Gắp ra đĩa, trang trí và thưởng thức cùng nước mắm.

Hướng dẫn chi tiết cách làm chả rươi tươi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Bí quyết để làm được món chả rươi ngon là phải chọn rươi thật tươi khi mua. Bạn hãy chọn những con rươi thân mập, màu hồng nhạt, vẫn còn đụng đậy bò thật khỏe. Đây là những con rươi còn tươi và ngon. Khi chúng được đem đánh nhuyễn sẽ đảm bảo thân rươi tan ra làm bát bột rươi sánh, ánh vàng màu kem trứng.

Bạn chớ chọn mua rươi màu xanh, bò yếu ớt. Đây là loại rươi còn non, ăn không ngon đâu. Chúng khi được đem đánh với trứng thì ít tan, còn khi rán lên sẽ khô, bị dai.

Rươi sau khi được mua về, bạn rửa qua một lần với nước lã rồi đổ vào một cái âu sạch. Bạn cho nước nóng khoảng tầm 70°C vào và khuấy nhẹ bằng đũa. Nước nóng sẽ làm lông rươi rụng hết, các phần chất bẩn bám quanh rươi cũng dễ dàng rời ra. Bước này các bà các mẹ vẫn gọi là làm lông rươi.

Sau đó bạn cho rươi ra rửa lại với nước sạch 1-2 lần là được. Bạn hãy dùng đũa khuấy kỹ nhưng nhẹ nhàng thôi nhé! Rửa xong bạn trút rươi ra rổ, để cho ráo nước.

Rửa rươi xong, bạn cần đánh rươi lên để rươi được tơi ra. Bạn có thể chọn cách xay rươi trong máy xay thực phẩm trong khoảng 30 giây. Bạn không nên đánh rươi nhuyễn quá. Rươi bị nát thì khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy đó. Khi ăn thỉnh thoảng nhai trúng miếng rươi mới ngon.

Bạn cũng có thể chỉ dùng phới lồng đánh nhẹ rươi cho tơi ra.

Đối với hành lá, thì là, lá gừng, lá lốt và vỏ quýt thì bạn rửa sạch, để cho ráo nước rồi băm thật nhỏ.

Những loại lá gia vị này khi cho vào chả rươi giúp tăng thêm hương vị thơm ngon. Chúng không chỉ làm giảm mùi tanh của rươi mà còn làm cho chả rươi thêm đậm đà, dậy mùi thơm lên nhiều.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Bạn cho thịt xay cùng hỗn hợp các loại rau gia vị vào một âu lớn rồi trộn đều.

Tiếp theo, bạn đập trứng vào âu rồi thêm phần rươi đã đánh cùng gia vị, hạt nêm, hạt tiêu xay vào trộn cùng.

Khi trộn/ đánh hỗn hợp chả rươi bạn nên sử dụng một đôi đũa sạch nhé! Dùng đũa đánh giúp hỗn hợp được đều tay và bông nhẹ lên.

Nếu cảm thấy hỗn hợp chả rươi hơi đặc thì bạn hãy dùng thêm 1 quả trứng nữa nhé!

Bước 3: Rán chả rươi và hoàn thành

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Rán chả rươi:

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo sạch, cho dầu ăn vào và đun nóng với lửa vừa.

Đợi dầu nóng già, bạn xúc từng muỗng hỗn hợp trứng rươi đã đánh đổ vào chảo rồi dàn đều thành lớp dày khoảng 2 cm.

Tùy theo sở thích, bạn xúc thành từng miếng tròn nhỏ cỡ vừa ăn hoặc múc thành miếng tròn thật to để khi ăn cắt ra thưởng thức.

Bạn chú ý rán chín vàng đều cả hai mặt của chả rươi nhé. Trong quá trình lật các mặt chả rươi để rán, bạn thao tác cẩn thận tránh làm vỡ miếng chả hoặc làm bắn mỡ nóng.

Một điều nữa cần phải chú ý. Đó là chả rươi rất nhanh chín đấy bạn.

Thế nên bạn cần quan sát kỹ, rán đến khi chả rươi cháy nhẹ phần cạnh ngoài là cần phải lật mặt kia hoặc vớt ngay ra rồi. Bởi vì, khi rán rươi lâu quá, chả rươi sẽ bị khô giòn nên ngấm ngược mỡ vào và nhanh bị cháy.

Nhiều nhà cầu kỳ hơn đã thực hiện hấp chả rươi hoặc áp chảo lót lá chuối trước rồi sau này mới rán lên. Cách này giúp rán chả rươi hạn chế bị vỡ và nhanh chín hơn. Đặc biệt nếu hấp/ap chảo trên lá chuối thì món chả rươi sẽ thơm hơn.

Kiểm tra hoàn thành

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Sau khi rán xong chả rươi, bạn để cho ráo mỡ trên khay hứng hoặc để lên giấy thấm dầu nhé! Sau đó, bạn gắp ra đĩa, trang trí với một chút rau sống rồi thưởng thức ngay thôi nào.

Chả rươi do chính tay bạn làm đem so sánh với những tiêu chí sau nếu thấy thỏa mãn thì chả rươi đã được làm thành công rồi bạn nhé!

  • Hai mặt của miếng chả rươi có màu vàng nâu, không bị cháy đen lại điểm chút màu xanh lá cây sẫm của các loại lá gia vị.
  • Khi cầm miếng chả rươi lên có cảm giác giòn, chắc, không vỡ, không bị ngấm nhiều dầu ăn.
  • Khi ăn, miếng chả rươi giòn bên ngoài nhưng mềm bên trong.

Hương vị của chả rươi rất lạ miệng, không giống với những loại chả thịt rán khác. Chúng có vị ngọt đậm của thịt rươi, thoảng chút vị thanh của vỏ quýt, lại dậy hương thơm của lá gừng, lá lốt, hành lá, thì là.

2. Cách làm chả rươi từ rươi đông lạnh

Cách làm chả rươi từ rươi đông lạnh vô cùng đơn giản mà hương vị của món ăn vẫn được bảo đảm tuyệt đối. Quy trình thực hiện và các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn đa phần giống khi làm từ rươi tươi sống. Do đó bạn chỉ cần nắm chắc các bước làm và vận dụng những mẹo nhỏ trong rã đông rươi là có món ăn ngon đúng điệu.

Chuẩn bị nguyên liệu cách làm chả rươi từ rươi đông lạnh

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Để chế biến chả rươi thành công thì khâu chuẩn bị nguyên liệu được đánh giá cần thiết, góp phần không nhỏ vào thành bại của món ăn. Do đó, khi làm chả rươi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nguyên liệu chính: Rươi đông lạnh
  • Nguyên liệu đi kèm: Thịt lợn xay, trứng gà
  • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, mì chính
  • Thì là, vỏ quýt, lá gừng, hành hoa, ớt, lá lốt.
  • Lá chuối.

Sơ chế các nguyên liệu làm chả rươi

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay
  • Rươi sau khi rã đông đúng cách cần cho vào một tô sạch mà không cần rửa lại với nước.
  • Vô quýt thái chỉ và cho vào tô đựng rươi
  • Thì là, lá gừng, hành hoa, lá lốt rửa sạch cắt nhỏ.
  • Ớt rửa sạch và cho một lượng vừa ăn vào tô đựng rươi
  • Lá chuối rửa sạch và lâu khô bằng khăn sạch

Cách làm chả rươi từ rươi đông lạnh

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Trong quy trình làm chả rươi từ rươi rã đông đa phần các bước làm đều tương tự đối với rươi tươi sống. Vì vậy bạn cần tuân thủ 6 bước làm món ăn như sau:

  • Dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt và ớt trong quá trình đánh không nên đánh quá kỹ vì sẽ làm mất đi vị béo ngậy của món ăn.
  • Tiếp đó cho thêm trứng gà, thịt lợn xay cùng với thì là, lá lốt, hành hoa trộn đều. Trong quá trình trộn bạn cho thêm chút hạt tiêu, mì chính, hạt nêm. Bạn tiếp tục đánh hỗn hợp đến khi các nguyên liệu kết dính hoàn toàn với nhau thì dừng lại.
  • Cho chảo chống dính lên bếp rồi đặt lá chuối phủ hoàn toàn hết chảo. Tiếp đó xúc từng thìa rươi vào lá chuối và trải đều ra mặt lá chuối. Lưu ý bạn nên xoay lá chuối liên tục và để lửa vừa phải để miếng chả chín đều.
  • Khi lật mặt lá chuối dưới đáy chảo có màu vàng sậm thì cần cho miếng lá chuối khác vào thay thế nhằm làm chín mặt còn lại của miếng chả rươi.
  • Khi rươi chín đều 2 mặt thì bóc lá chuối ở miếng rươi đồng thời cho một lượng dầu ăn nhỏ láng đều chảo và chiên sơ qua 2 mặt của chả rươi nhằm giúp món ăn ngậy hơn.
  • Đặt miếng chả rươi lên thớt và đợi nguội sau đó cắt miếng vừa ăn.

Lưu ý khi chế biến chả rươi từ rươi đông lạnh

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Để có món chả rươi chuẩn vị, an toàn vì vậy khi chế biến món ăn bạn cần ghí nhớ những điểm quan trọng như sau:

  • Cần rã đông rươi bằng cách chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát trước khoảng từ 1 – 2 tiếng chế biến. Không nên rã đông rươi trong nước và lò vi sóng vì như vậy rươi sẽ bị nhiễm độc, không an toàn cho người sử dụng khi ăn.
  • Nếu làm chả rươi cho người già và trẻ nhỏ bạn có thể cho hỗn hợp chả vào máy xay để xay nhuyễn tạo độ mịn cho chả rươi.
  • Trứng gà chỉ nên cho lòng đỏ của trứng để đảm bảo vị ngọt, béo ngậy của món ăn.
  • Khi cho thịt cùng các loại lá thơm cần cho lượng vừa đủ tránh lấn át hoàn toàn vị rươi.
  • Cần bắt buộc cho vỏ quýt đã phơi khô vào chả nhằm hạn chế vị tanh và giảm đi tính hàn của món ăn giúp người sử dụng không bị tiêu chảy, đầy bụng.

3. Cách pha nước chấm chả rươi

Bảng xếp hạng cách làm chả rươi ngon và đơn giản nhất tại nhà hiện nay

Chả rươi cần ăn nóng mới ngon nhé bạn! Bạn ăn chả rươi kèm chút nước mắm nữa thì hợp lắm ấy. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách pha nước chấm thật chi tiết nhé.

Thành phần của nước chấm chả rươi gồm có:

  • 30 ml nước mắm cốt truyền thống
  • 1 phần nước cốt chanh
  • 1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
  • 2 quả ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay
  • 1 thìa cà phê đường
  • 10 ml nước lọc

Để pha nước chấm chả rươi, bạn cho phần nước cốt chanh, đường và nước lọc vào một cái bát nhỏ. Bạn khuấy thật đều để tạo thành dung dịch đường chanh. Khi đường đã tan hết, bạn cho thêm ớt, tỏi và nước mắm cốt vào. Bạn khuấy đều và nêm nếm thêm cho vừa miệng nhé!

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về các cách làm chả rươi chắc chắn bạn sẽ mang đến cho gia đình món ăn an toàn, thơm ngon đúng điệu dù vào vụ rươi hay không phải là thời điểm của mùa rươi. Hy vọng các chị em phụ nữ sẽ thành công với công thức làm chả rươi thơm ngon đúng điệu này!

Tổng hợp 

Bài viết có hữu ích với bạn không?

Bảng xếp hạng kem dưỡng ẩm được chị em đánh giá cao nhất hiện nay

BXH 7 kem dưỡng ẩm được chị em đánh giá cao nhất hiện nay

Bảng xếp hạng máy sưởi mùa đông được chất lượng nhất hiện nay

BXH 6 máy sưởi mùa đông chất lượng nhất hiện nay