in

BXH 6 loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam

Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam

Với sự diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 nhiều nước trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam đang gấp rút nghiên cứu cũng như sản xuất ra các loại vắc xin phòng bệnh. Hiện nay ở Việt Nam có một số loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép hãy cùng điểm mặt các loại Vắc xin ở dưới đây

Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam

Vắc xin  của Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng.

Vắc xin Comirnaty đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 746.460 liều vắc xin Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.

Vắc xin Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vaccine Moderna)

Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam

Vắc xin Spikevax do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, Vắc xin này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều.

Vắc xin này đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều  vắc xin Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.

Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca

Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam

Vắc xin COVID-19 do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, Vắc xin này đã được sử dụng tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vắc xin đã sử dụng khoảng 980 triệu liều.

Tại Việt Nam, vắc xin AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 8.716.290 liều sau 15 đợt giao Vắc xin . Vắc xin AstraZeneca được triển khai tiêm chủng tại Việt Nam từ tháng 3/2021, hiện đang có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V)

Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam

Vắc xin Gam-COVID-Vac do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 49 quốc gia với tổng số vác xin đã sử dụng khoảng 85 triệu liều.

Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Giữa tháng 3/2021, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều vắc xin Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ và sử dụng cho gần 900 người. Ngày 1/8, Việt Nam nhận thêm 10 nghìn liều vắc xin Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga tặng.

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm

Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam

Vắc xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, Vắc xin  này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Tại Việt Nam,  vắc xin Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều  vắc xin Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và sẽ tiến hành tiêm mũi 2 từ ngày 4/8. Riêng Bình Liêu Quảng Ninh đã đạt độ bao phủ tiêm  vắc xin đối với 50% dân số toàn huyện.

Thành phố Hồ Chí Minh nhận cũng là loại  vắc xin này.

COVID-19  Vắc xin Janssen

Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam

Vắc xin Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đã được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã sử dụng.

Vắc xin do Janssen sản xuất đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận  vắc xin này.

Tất cả các  vắc xin được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bảng so sánh các loại vắc xin COVID-19

Mỗi loại vắc xin COVID-19 sẽ có những cơ chế miễn dịch khác nhau. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là giúp cơ thể kích thích hệ miễn dịch để phòng chống lại sự tấn công của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, tiêm vắc xin còn có thể làm giảm đi những triệu chứng nặng đối với người đã nhiễm bệnh. Dưới đây là bảng so sánh các loại vắc xin COVID-19:

Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam
Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam
Bảng xếp hạng loại Vắc xin Covid 19 được cấp phép tại Việt Nam

Trên đây chỉ là một số vắc xin COVID-19 phổ biến. Còn rất nhiều loại đang được tiến hành nghiên cứu và sản xuất trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Công nhân nên thực hiện tiêm phòng vắc xin càng sớm càng tốt, ngay khi có thể.

Tổng hợp

Bài viết có hữu ích với bạn không?

Bảng xếp hạng loại Vắc xin cần thiết nhất cho trẻ nhỏ

BXH 10 loại Vắc xin cần thiết nhất cho trẻ nhỏ giúp trẻ có sức khỏe tốt hơn

bảng xếp hạng chế độ ăn kiêng giảm cân cấp tốc hiệu quả nhất

BXH 19 chế độ ăn kiêng giảm cân cấp tốc hiệu quả nhất hiện nay