in

BXH 14 Ngành nghề hot nhất hiện nay và trong 5-10 năm tới

Bảng xếp hạng ngành nghề hot nhất hiện nay và trong năm tới.

Thất nghiệp và điều lo sợ của tất cả mọi người, việc biết trước những ngành nghề hot hiện nay và bùng nổ trong tương lai đem đến cho chúng ta nhiều cơ hội lớn. Vậy hãy cùng chúng mình điểm mặt các ngành nghề hot hiện nay có triển vọng trong tương lai nhé.

Ngành Truyền thông – Marketing

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Dù bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Khi mức độ cạnh tranh ngày càng cao giữa các doanh nghiệp trong nước và thế giới, ngành truyền thông và Marketing càng cần thiết. Đối với ngành này, bạn sẽ có rất nhiều khối ngành nghề nhỏ bên trong để tham khảo và lựa chọn.

Trường đào tạo: Đại học Kinh Tế HCM, Đại học Tài chính Marketing (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội) Đại học Thương Mại,…

Ngành Thương mại Quốc tế

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020), khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới càng gần nhau hơn. Các quốc gia đang có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Việt Nam sau đợt dịch COVID-19. Tính đến năm 2020, có 125 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Xếp sau đó là Hồng Kông và Singapore (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019). Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam làm cho nhu cầu về nhân lực đối với ngành nghề thương mại quốc tế ngày càng nhiều.

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu đối với nguồn nhân lực có kiến thức và kĩ năng kinh doanh sẽ ngày càng tăng. Chương trình cử nhân Thương mại quốc tế chuẩn bị cho sinh viên những kĩ năng cần thiết để có thể thành công trong các tổ chức và doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trường đào tạo: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế HCM, Đại Học Thương Mại…

Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Internet phát triển, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm chưa bao giờ ngừng hot. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple,…. đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, nhu cầu săn đón những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng vô cùng khốc liệt. Các công ty Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và nhu cầu nhân sự cho tương lai vô cùng lớn như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC,…

Trường đào tạo: Đại học công nghệ thông tin (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…

Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Mấy năm gần đây Du lịch đã trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam vì Việt Nam có rất nhiều tiềm năng khai thác du lịch đa dạng và phong phú vì thế, thị trường lao động của ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn nước ta đang phát triển một cách mạnh mẽ.

Sinh viên theo học ngành nghề này khi ra trường sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm mà không phải lo lắng về mức thu nhập. Với những ai giỏi ngoại ngữ, năng động và yêu thích trải nghiệm thì Nhà hàng – Khách sạn là một lựa chọn lý tưởng.

Trường đào tạo: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCM), Đại học Kinh tế HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội), Đại học Thương Mại,…

Ngành Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Bên cạnh việc du lịch và nghỉ dưỡng, các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết người dân của Việt Nam và thế giới. Ngành nghề này sẽ yêu cầu bạn thực sự yêu thích và có một chút tố chất để phát huy hết năng lực bản thân để phát triển sự nghiệp.

Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu các trung tâm dạy nghề và thẩm mỹ có đào tạo tốt.

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. Nhưng từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới đã ghi tên Việt Nam.

Nhu cầu các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới chưa bao giờ ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này.

Trường đào tạo: Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội), Đại học Vinuni,..

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo “AI” xuất hiện, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này.

Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo ngành nghề về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu. Chính vì vậy, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới luôn nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu có tại các công ty và nội bộ tập đoàn.

Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Kinh tế thế giới phát triển, môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm và bị tàn phá nặng nề, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các nguồn vật liệu mới thân thiện với môi trường ngày càng cao. Chính vì vậy, ngành này có xu hướng phát triển cao không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Khoa học tự nhiên (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…

Ngành Quản trị kinh doanh, kinh tế

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Bất kỳ quốc gia, doanh nghiệp nào cũng cần một bộ máy quản trị và quản lý để vận hành một cách hiệu quả. Những nhân sự được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh, kinh tế luôn là nhu cầu thiết yếu. Nhưng bên cạnh chuyên ngành quản trị, các bạn học sinh cũng nên bổ sung thêm các kiến thức về marketing và kinh doanh.

Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh Tế (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội), Đại học Vinuni,..

Thiết kế đồ họa

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Thiết kế đồ họa là một ngành nghề tiềm năng và đầy triển vọng, tuy nhiên nếu theo ngành này bạn phải thực sự khác biệt, có chuyên môn thực sự.

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo và đẹp mắt gây ấn tượng mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên thì vai trò của Thiết kế đồ họa ngày càng được chú trọng.

Thiết kế đồ họa hiện nay đang là xu hướng kinh doanh hiệu quả của giới trẻ, họ có thể nhận công việc tự do tại nhà và nhận được thu nhập rất khá. Nếu không có điều kiện và thời gian bạn có thể lựa chọn phương án tự học Thiết kế đồ họa thông qua internet hoặc học online.

Trường đào tạo: Đại học/cao đẳng FPT, Đại học Kiến Trúc, Đại học RMIT,…

Ngành công nghệ thực phẩm

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Ngành công nghệ thực phẩm  là một trong những ngành nghề có tính ứng dụng cao và đa dạng nhất là trong cuộc sống hiện đại khi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch và an toàn của người Việt ngày càng cao.

Ngành công nghệ thực phẩm đã và đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ vì nhu cầu tuyển dụng nhiều nhưng chưa có nhiều sinh viên đăng ký theo học.Ngành công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành của sự tiềm năng phù hợp với những bạn nữ.

Trường đào tạo: Đại học Bách Khoa(Hà Nội), Đại học Bách Khoa(HCM), Học viện nông nghiệp,…

Kiến trúc sư

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Kiến trúc sư là một trong các ngành hot nhất trong tương lai với triển vọng phát triển ổn định mang lại mức thu nhập hấp dẫn cho người làm. Muốn theo ngành này yêu cầu cũng rất cao, người làm cần có sự sáng tạo cao và sử dụng tốt các công cụ để làm việc như các phần mềm, công cụ thiết kế…

Trường đào tạo: đại học Kiến Trúc, Đại học Xây Dưng,…

Ngành xây dựng

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

Ngành Xây dựng là bộ phận quan trọng của nền kinh tế, Việt Nam đang chú trọng đầu tư nhiều hơn các căn hộ, nhà cao tầng, công trình công cộng, cầu đường…nên nhu cầu tìm kiếm ngành nghề như: kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, nhà thầu cũng tăng lên chóng mặt.

Trường đào tạo: Trường Đại học Xây dựng, Đại học Mỏ-Địa chất, Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội,..

Ngành Y – Dược

Bảng xếp hạng ngành nghề hot nhất hiện nay và trong năm tới.

Ngành Y – Dược là một ngành học không lỗi thời dành cho những sinh viên có học lực khá, giỏi trở lên. Trong thời nào thì ngành Y Dược vẫn luôn hot và cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Ngành Y – Dược là một trong những ngành học hot nhất không lỗi thời dành cho những sinh viên có học lực khá, giỏi trở lên. Trong thời nào thì ngành Y Dược vẫn luôn hot và cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Sinh viên ra trường ngành Y dược có cơ hội việc làm rộng mở tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở y tế và trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Công việc ở bệnh viện công hay tư cũng mang đến cho bạn sự ổn định và mức lương hấp dẫn.

Làm việc trong ngành này bạn không những có thể chăm sóc sức khỏe cho gia đình, người thân mà còn có rất nhiều cơ hội hấp dẫn trong bệnh viện, quầy thuốc hay làm Trình dược viên…

Đối với ngành học này không chỉ đòi hỏi bạn có học lực giỏi hoặc khá giỏi trở lên mà còn có rất nhiều áp lực từ khi còn học đến khi đi làm. Bạn cần có sự kiên trì, chăm chỉ và đam mê với ngành y dược.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong tương lai nhu cầu về dịch vụ cộng đồng sẽ tăng lên nhanh chóng, vì thế có thể khẳng định lĩnh vực Y Dược rất phát triển.

Trường đào tạo: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học Viện Quân Y,…

Trên đây là các ngành nghề có xu hướng bùng nổ trong 5-10 năm tới, ngành nào cũng có sự cạnh tranh nên việc chúng ta lựa chọn đùng ngành nghề và đúng xu hướng sẽ là một lời thế lớn.

Tổng hợp

Bài viết có hữu ích với bạn không?

Bảng xếp hạng món ăn dinh dưỡng cho bà bầu

BXH 17 món ăn dinh dưỡng cho bà bầu giúp con khỏe mạnh và thông minh hơn

Địa điểm du lịch tại Hà Nội

BXH 26 địa điểm du lịch nhất định phải đến tại Hà Nội