in

BXH 12 bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh làm lay động người nghe

Bảng xếp hạng bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh làm lay động người nghe

Tài năng và nhân cách của Chủ tịch Hồ Chi Minh luôn là niềm cảm hứng sáng tác bất tận cho rất nhiều văn nghệ sỹ để cho ra đời những bài hát bất hủ ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm lay động người nghe.

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có lẽ chưa từng có vị lãnh tụ nào được yêu mến và ca ngợi nhiều như Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tài năng và nhân cách của Người luôn là niềm cảm hứng bất tận cho rất nhiều văn nghệ sỹ. Từ những tình cảm thiêng liêng, kính yêu với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, các nhạc sĩ đã viết nên nhiều ca khúc về Bác với giai điệu thiết tha, sâu lắng, tạo cảm xúc thân thương, gần gũi, đi vào lòng người.

Bảng xếp hạng bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh làm lay động người nghe

Sau đây mời quý vị lắng nghe lại những ca khúc hay về Bác Hồ được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu thích nhất, danh sách được chúng tôi sắp xếp theo thời gian cập nhật, quý vị đừng quên bình chọn bài hát yêu thích nhất của mình nhé:

#1 Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người

Sáng tác vào năm 1960 và ngay sau khi được giới thiệu đến công chúng năm 1962, bài hát Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhạc sĩ Trần Kiết Tường đã nhanh chóng được các thính giả cả nước yêu thích, đón nhận nồng nhiệt. Lời ca vừa da diết, vừa hào hùng của bài hát đã bay xa khắp mọi miền đất nước, trở thành một trong những bài hát hay nhất nói về Bác Hồ thời bấy giờ. 

#2 Ca Ngợi Hồ Chủ Tịch

Ca ngợi Hồ Chủ tịch được nhạc sĩ Lưu Hữu Phước sáng tác vào năm 1947 với phần lời được viết cùng nhà văn Nguyễn Đình Thi. Ca ngợi Hồ Chủ tịch mang không khí trang nghiêm, hào sảng để ca ngợi cuộc đời giản dị nhưng ý chí và những việc làm của Bác thì lại vô cùng vĩ đại và lớn lao. Hình ảnh Bác trên nền nhạc trang nghiêm đã làm nổi bật hai mảng màu khác nhau nhưng lại hòa quyện bền chặt trong con người Bác: Một bên là con người giản dị, khiêm nhường với một bên là ánh hào quang cách mạng mà Người đem tới.

#3 Tiếng hát giữa rừng Pác Bó

Một trong những bài hát viết về Bác Hồ để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong đời sống tình cảm của nhân dân cả nước và bè bạn năm châu là Tiếng hát giữa rừng Pác Bó của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ. Ca khúc được giới thiệu lần đầu tiên trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam nhân kỷ niệm lần thứ 70 ngày sinh của Người (19 tháng 5 năm 1960). 

Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ kể rằng, trước khi sáng tác bài hát Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, ông chưa từng một lần đặt chân đến đất Cao Bằng, chưa biết đến Pác Bó, nhưng câu chuyện về những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nước ngoài về Cao Bằng để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (năm 1941) thì ông luôn ghi nhớ như in. Chính những câu chuyện đó đã thôi thúc ông viết nên giai điệu và ca từ trong Tiếng hát giữa rừng Pác Bó ngập tràn âm hưởng núi rừng Việt Bắc, vừa hoành tráng lại vừa mang chất sử thi.

#4 Người là niềm tin tất thắng

Ca khúc Người là niềm tin tất thắng trải qua bao năm tháng vẫn luôn được đánh giá là một trong những ca khúc hay nhất viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã được nhiều thế hệ ca sĩ trình bày. Ca khúc này được nhạc sĩ Chu Minh sáng tác ngay sau khi Bác mất. Bằng tình cảm dạt dào cùng niềm tiếc thương vô hạn một con người vĩ đại, tác giả có giây phút thăng hoa để tạo nên một tác phẩm sống mãi trong lòng nhiều thế hệ người Việt.

#5 Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác năm 1975. Ca khúc có vỏn vẹn 60 từ và trong đó đã có 20 từ là "Việt Nam Hồ Chí Minh". Tuy có giai điệu giản dị, gần gũi, lời ca ngắn gọn, súc tích... thế nhưng bài hát lại có một sức sống bền bỉ, mãnh liệt. Ban đầu ca khúc được nhạc sĩ Phạm Tuyên đặt tên là Như có Bác trong ngày đại thắng, nhưng người dân Việt Nam vẫn quen gọi là Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng theo câu hát mở đầu của bài hát.

#6 Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Nhắc đến những bài hát hay về Bác Hồ, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua một ca khúc thiếu nhi được mọi thế hệ người Việt Nam ghi nhớ, đó là ca khúc Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng của nhạc sĩ Phong Nhã. Sinh thời, hơn ai hết, Bác đã luôn yêu thương, đùm bọc và dành sự quan tâm sâu sắc tới các em nhỏ. Trong suốt cuộc đời cách mạng, Bác đã hết lòng chăm sóc và dạy dỗ lớp mầm non của Tổ quốc và cho đến khi sắp qua đời, Bác còn để lại cho các cháu “muôn vàn tình thương yêu”. Bởi vậy, đối với thiếu nhi nói riêng Bác là người vô cùng kính yêu và cũng là tấm gương sáng để các em noi theo, học tập và rèn luyện để một mai trở thành những chiến sĩ trung thành, kế tục sự nghiệp vĩ đại của Bác.

#7 Lời Bác dặn trước lúc đi xa

Ca khúc Lời Bác dặn trước lúc đi xa được nhạc sĩ Trần Hoàn sáng tác dựa trên ước nguyện cuối đời của Bác, rằng Bác muốn mang theo âm hưởng làn điệu dân ca của quê hương ngọt ngào, thắm đượm về với cõi vĩnh hằng. Bài hát được ra đời đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã làm rung động trái tim của hàng triệu người con nước Việt. Đó một lời tâm tình rất bình dị và ý nghĩa của một người cha già trước lúc đi xa, rằng luôn mong con cháu giữ được “phần hồn” của văn hóa dân tộc, bản sắc quê hương.

#8 Hát về Người

Nhạc sĩ Đoàn Bổng là người nhạc sĩ có rất nhiều bài hát hay viết về Bác Hồ, nổi bật là Hát về Người, Từ làng Sen con hát tên Người, Hồ Chí Minh ngọn cờ hoà bình, Hồ Chí Minh nhà thơ không của riêng mình, Việt Nam rạng rỡ tên Người... Những ca khúc viết về Bác của nhạc sĩ đã thể hiện được tấm lòng tôn kính, biết ơn của người dân Việt Nam với vị lãnh tụ kính yêu.

#9 Thăm bến Nhà Rồng

Ca khúc Thăm bến Nhà Rồng được nhạc sĩ Trần Hoàn sáng tác năm 1990 đã miêu tả một cách chân thực, mộc mạc hình tượng người cha già của dân tộc. Bằng giai điệu mượt mà, đậm chất dân ca Nam Bộ, nhạc sĩ Trần Hoàn đã viết nên câu chuyện sinh động bằng âm nhạc về người thanh niên Nguyễn Tất Thành khi bước lên con tàu đi tìm đường cứu nước.

#10 Bác đang cùng chúng cháu hành quân

Bác đang cùng chúng cháu hành quân được viết với nhịp 2/4 và tiết tấu chắc khỏe đã diễn tả những bước chân vững vàng, dứt khoát và đầy tự tin của người chiến sĩ yêu đời, lạc quan khi thực thi sứ mệnh bảo vệ non sông, Tổ quốc. Gắn liền với những chiến sĩ anh dũng là hình ảnh Bác, người luôn sưởi ấm tình cảm và cũng là động lực để các chiến sĩ phấn đấu và chiến đấu hết mình.

#11 Bác Hồ một tình yêu bao la

Bác Hồ một tình yêu bao la là một trong số những bài hát hay nhất viết về Bác Hồ của nhạc sĩ Thuận Yến. Bài hát được sáng tác vào năm 1979, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhật Bác. Qua bài hát, chân dung hiền hậu, nhân ái và tình thương yêu vô bờ bến của Bác với mọi lớp người trong xã hội đã được khắc họa một cách sâu sắc nhất. Ca khúc đã đem lại một cảm giác ấm áp, gần gũi khiến bao lớp người xúc động và "khắc cốt ghi tâm".

#12 The Ballad of Ho Chi Minh

Ngay sau tin chiến thắng Chiến dịch Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954, nhạc sỹ người Anh Ewan Maccoll vì ấn tượng và được truyền cảm hứng từ Hồ Chí Minh, ông đã lập tức sáng tác bài hát The ballad Ho Chi Minh (Bài ca Hồ Chí Minh). Bài hát đã nói hộ lòng của rất nhiều con người lao khổ, khao khát tự do và hòa bình.

Và bởi thế, Bài ca Hồ Chí Minh đã chạm tới trái tim hàng triệu người và được dịch ra nhiều thứ tiếng: Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Nhật Bản, Việt Nam và Anh. Cho tới hôm nay, bài hát rất phổ biến trên thế giới mỗi khi người ta nhắc tới tự do, hòa bình.

This post was created with our nice and easy submission form. Create your post!

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

BXH 7 loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Bảng xếp hạng địa điểm Chill về đêm của giới trẻ Sài Gòn

BXH 7 địa điểm Chill về đêm của giới trẻ Sài Gòn