in

BXH 7 loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Danh sách các loại sầu riêng ngon nhất thế giới để giúp bạn hiểu rõ được đặc trưng của từng loại, nơi cung cấp sầu riêng tươi ngon giá hợp lý cũng như chất lượng tốt.

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới nổi bật bởi kích thước lớn và vỏ ngoài cứng, nhọn, thịt quả phổ biến nhất là màu vàng hoặc trắng ngà, có cả loại ruột đỏ. Cây thường mọc ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á của Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan, nơi nó được mệnh danh là vua của các loại trái cây.

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều hơn hầu hết các loại trái cây khác. Tuy nhiên, nó cũng nhận được nhiều phản hồi tiêu cực do mùi hương khá mạnh mẽ. Quả này được sử dụng trong các món ăn ngọt và mặn. Cả thịt và hạt đều có thể ăn được, hạt cần được nấu chín trước khi sử dụng. Hương vị được mô tả là có cả mùi vị của phô mai, hạnh nhân, tỏi và caramel cùng một lúc.

Đã là tín đồ sầu riêng thì không ít lần bạn đã tự ra chợ mua lấy những trái sầu riêng thơm nức mũi về đúng không? Sau đây hãy đến với danh sách các loại sầu riêng ngon nhất thế giới để giúp bạn hiểu rõ được đặc trưng của từng loại, nơi cung cấp sầu riêng tươi ngon giá hợp lý cũng như chất lượng tốt.

Sầu riêng Ri 6

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Nói đến sầu riêng phải nhắc đến sầu riêng Ri 6, một loại sầu riêng cực kỳ quen thuộc và dễ tìm ngoài chợ. Cái tên Ri 6 được đặt theo “cha đẻ” của giống cây này tại Việt Nam. Sầu riêng Ri 6 được ưa chuộng bởi mùi thơm đặc trưng, cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải.

Quả sầu riêng có dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng có màu vàng xanh. Cơm sầu riêng dày màu vàng rất đẹp, hạt bé hoặc lép. Giống sầu riêng của ông Sáu Ri hiện nay được trồng phổ biến và cho trái chất lượng cao ở các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Bến Tre.

Hiện giá sầu riêng Ri 6 trên thị trường rơi vào khoảng 100.000 – 115.000 đồng/kg.

Sầu riêng chuồng bò

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Một loại sầu riêng nữa cũng rất được ưa chuộng. Sầu riêng chuồng bò được trồng nhiều tại miền Tây Nam Bộ và tên gọi của nó xuất phát từ việc một người dân phát hiện giống sầu riêng này mọc gần chuồng bò của nhà mình.

Khác với sầu riêng Ri 6, sầu riêng chuồng bò có quả nhỏ chỉ khoảng từ 1kg đến 2kg mà thôi, quả hơi bầu, vỏ mỏng màu xanh, gai to. Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt và mềm như chao nhão, có vị ngọt tương đối, không quá gắt nhưng béo ngậy hơn hẳn các giống sầu riêng phổ biến khác. Khi ăn xong, người dùng có thể luộc hạt của sầu riêng để ăn.

Giá sầu riêng chuồng bò dao động từ khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Sầu riêng Thái

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Sầu riêng Thái hay còn được biết đến với cái tên sầu riêng Dona – sầu riêng Monthong. Loại sầu riêng được trồng chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

Với một đầu hơi to và một đầu nhỏ. Gai quả sầu riêng thường thưa thớt và lớn có độ dài khoảng từ 1,25 cm. So với sầu riêng Ri 6, sầu riêng Thái có trọng lượng nhẹ hơn với quả chỉ đạt từ 2 đến 4 kg.

Sầu riêng Thái sau khi chín thường có phần cơm rất dày. Thịt cơm sầu riêng vừa ngọt thanh lại có độ béo vừa đủ không quá ngấy nên được nhiều người yêu thích. Cơm sầu riêng khi chín có màu vàng hơi nhạt. Tuy màu sắc không bắt mắt nhưng đổi lại hương vị lại không kém gì so với các loại sầu riêng thượng hạng khác.

Và sầu riêng Thái ngoài ăn tươi còn được thu mua để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Nó không chỉ dùng để ăn tươi trực tiếp mà còn chế biến ra nhiều món ngon như: như chè sầu riêng, bánh, kem sầu riêng,…

Sầu riêng dona – sầu riêng monthong có giá bán dao động 100.000 – 140.000 đồng/kg.

Sầu riêng khổ qua

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Sầu riêng khổ qua là giống có nguồn gốc trong nước, từ lâu đã được trồng rất phổ biến tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Sầu riêng khổ qua gồm hai giống là khổ qua vàng và khổ qua xanh. Giống khổ qua xanh có trái dạng bầu dài, màu vỏ xanh giống màu khổ qua, gai nhọn và dày.

Sầu riêng khổ qua xanh có cơm vàng, hơi nhão, vị ngọt nhẫn đặc trưng, rất thơm và béo nhưng hạt rất to. Hạn chế của giống khổ qua này là phần cơm khá ít so với các loại sầu riêng hạt lép.

Giá của sầu riêng khổ qua rơi vào khoảng 30.000 – 50.000 đồng/kg.

Sầu riêng Cái Mơn

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Theo lời kể của dân địa phương, loại sầu riêng này là do một thầy nho dạy học ở Cái Mơn mang về từ Campuchia và trồng ở mảnh đất này. Sầu riêng cái mơn có quả không lớn, trung bình chỉ khoảng gần 2kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt, thưa gai.

Cơm sầu riêng có màu vàng nhạt như mỡ gà, hạt lép, mùi rất thơm, vị rất ngọt, béo đậm đà nên sầu riêng này dần trở thành loại trái đặc sản phẩm của vùng.

Giá sầu riêng Cái Mơn cũng khá cao, trên thị trường tầm khoảng 90.000 – 110.000 đồng/kg.

Sầu riêng ruột đỏ

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Nếu bạn là tín đồ với loại trái cây có mùi đặc biệt này thì chắc sẽ rất bất ngờ khi biết sầu riêng không chỉ có ruột vàng đặc trưng mà còn có loại ruột đỏ như gấc nữa đấy.

Đây là loại sầu riêng có nguồn gốc ở Malaysia. Khác với mùi vị truyền thống của các loại sầu riêng thường thấy, loại này có mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị béo. Tuy nhiên, cũng có người cảm nhận sầu riêng ruột đỏ có vị như rượu vang lên men. Một số khác thì cho rằng chúng vừa ngọt, bùi, béo và đăng đắng.

Giá sầu riêng ruột đỏ cũng khá là cao, khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng/kg.

Sầu riêng Musang King

Bảng xếp hạng loại sầu riêng ngon nhất thế giới thơm nức mũi người ăn

Sầu riêng Musang King là một trong những loại sầu riêng ngon nhất thế giới được mệnh danh là “ông vua” của dòng sầu riêng. Nó trở thành biểu tượng của người dân Malaysia.

Sầu riêng Malaysia thường được người dân thu hoạch khi chúng chín hẳn và rụng xuống. Chứ nó không phải hái trên cây như các loại sầu riêng được trồng ở Việt Nam hay Thái.

Trái sầu riêng có hình bầu dục màu xanh và có kích thước không quá lớn. Các gai của quả sầu riêng có khoảng cách khá xa và rất lớn giống như hình Kim Tự Tháp. Phần cuống của quả khá phẳng không có gai. Đây cũng là điểm đặc trưng của giống sầu riêng Malaysia .

Sầu riêng có hơn đắng và không quá ngọt nên có thể ăn số lượng nhiều mà không có cảm giác chán. Hương vị của quả có vị đắng tương tự như quả bơ. Khi trái chín cây rớt xuống. Thì sẽ được người dân thu hoạch tiến hành tách ra lấy phần thịt đóng gói ướp lạnh để đưa đi tiêu thụ.

Thịt của trái sầu riêng thường có màu vàng khá đặc trong rất mịn. Bề mặt của thịt không có sợi và khá chắc. Các múi sầu riêng không bị dính vào nhau. Tỷ lệ hạt lép cao cơm lại vàng đậm đà mùi và dẻo tạo thành một hương vị đặc trưng của sầu riêng Malaysia.

Vì được mệnh danh là vua của các loại sầu riêng nên giá của nó cũng không hề rẻ. Giá bán lẻ sầu riêng đã tách, vỉ 400g khoảng 500.000đ, 1kg tầm khoảng 1 triệu – 1.6 triệu

Bảng xếp hạng loài sao biển đẹp nhất trên thế giới với đủ màu sắc, hình dáng

BXH 8 loài sao biển đẹp nhất trên thế giới với đủ màu sắc, hình dáng

Bảng xếp hạng bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh làm lay động người nghe

BXH 12 bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh làm lay động người nghe